tại chế độ cải thiện hiển thị, màu của S8 rực lên hơn so với iPhone 7 Plus

0
119

Samsung Galaxy S8 hoặc S8+ vừa được Samsung xuất hiện cửa hàng Việt Nam vào hôm nay (19/4). bên cạnh đó, chúng tôi đã có cơ hội cầm chiếc S8 xách tay từ thị trường Hàn Quốc trong vài ngày hoặc dưới đây là 1 số cảm nhận ban đầu.

Chiếc S8 chúng tôi cầm nắm là bản màu sắc tím, được nhiều người nói vui là màu tím mắm tôm. Đợt phân phối chính hãng đầu tiên tại Việt Nam hiện chưa có màu sắc tím, chỉ có các màu trắng, xanh hoặc vàng. tuy nhiên bản S8 hàng xách tay từ Hàn Quốc giống cùng bản S8 tránh hàng dựng là cùng dùng vi xử lý Exynos 8895, không phải là chip Snapdragon 835 như cho cửa hàng Bắc Mỹ.

Theo tin tức từ Samsung, sản phẩm Samsung Galaxy S8 tránh hàng dựng sẽ có giá 18,49 triệu đồng còn bản galaxy S8+ có mức giá 20,49 triệu đồng, bắt đầu bán từ 5/5/2017.

THÍCH: Samsung Galaxy S8 có khả năng nói là smartphone đẹp nhất bây giờ

Khi cầm nắm trên tay S8, cảm nhận đầu tiên là sự bất ngờ. siêu phẩm có làm rất đẹp, khác biệt hẳn với thiết kế đã trở sở hữu nhàm chán trên các điện thoại vài một gần đây. Đặt cạnh chiếc iPhone 7 hoặc 7 Plus mới thấy Samsung đã có tiến bộ thế nào về làm siêu phẩm. Nếu tương lai của chiếc điện thoại là thiết kế viền mảnh thì đây là chiếc điện thoại có dấu ấn rất lớn.

>>> Xem thêm: Giá thay mặt kính Samsung galaxy s8

Điểm cốt lõi trong thiết kế của Samsung Galaxy S8 đến từ màn hiện thị mới được Samsung gọi là "màn hình vô cực" (tiếng Anh là Infinity Display). Khái niệm "màn hiện thị vô cực" đã từng được hãng Dell dùng trên các mẫu laptop viền siêu mỏng dòng XPS. Ý tưởng gọi S8 là "màn hiện thị vô cực" của Samsung có lẽ cũng tương tự, ám chỉ phiên bản có màn hiện thị tràn ra tận mép không xuất hiện kích thước viền màn hình đâu nữa

Thực tế, màn hiện thị của S8 chưa đến mức "vô cực" nhưng phải nói là các đường viền trên dưới và ba cạnh được tối ưu rất tốt. Hầu như toàn bộ phía trước trở thành màn hình, với tỷ lệ màn hình/tổng diện tích mặt trước lên tới 84%. hoặc ở góc nhìn thẳng, S8 gây được cảm nhận đa số không còn viền dọc nữa nhờ hai bên mép màn hiện thị cong che đi cạnh siêu phẩm. nhưng nếu nhìn kỹ vào cạnh máy thì viền đen hai dọc màn hiện thị vẫn khá dày, khoảng trên 1mm hay dày hơn viền đen của chiếc Xiaomi Mi Mix.

Bên cạnh viền mỏng, S8 tạo cảm nhận cầm rất tốt: chắc chắn, khối lượng được phân bố toàn bộ hoặc mép điện thoại phía mặt lưng bo vát ôm tay. Đường cong tại mặt trước hoặc sau được làm đối xứng tinh tế hơn thế hệ cũ. Những ai lo rằng tỷ lệ màn hình 18,5:9 sẽ khiến S8 dài và trở sở hữu kỳ quặc thì không cần phải lo nữa. Thực tế, chiếc S8 cầm trên tay gọc, cân đối và không hề quá dài, chỉ có bản S8+ là dài hẳn lên đối với các máy bình thướng.

Song cũng lưu ý, tỷ lệ màn hình dài 18,5:9 khiến tạo diện tích hiển thị thực của S8 chỉ nhỉnh hơn chút so với màn hiện thị 5.5 inch theo tỷ lệ 16:9. Tham khảo thêm Sự thật bất ngờ về màn hiện thị 5.8 inch trên Samsung Galaxy S8 để xuất hiện rõ hơn về sự khác biệt giữa tỷ lệ màn hiện thị 18,5:9 hay 16:9.

KHÔNG THÍCH: vân tay tại địa điểm khó bấm

Liên quan đến làm, điểm chúng tôi xuất hiện không bằng lòng nhất tại S8 là địa điểm đặt cảm biến vân tay bị lệch hẳn sang một bên tại mặt sau. Có tin tức cho rằng Samsung chưa thể trang bị công nghệ cảm biến vân tay trên màn hình sở hữu phải dùng đến giải pháp tình thế là chuyển ra mặt sau và đặt tại vị trí không thuận tiện cho việc sử dụng. địa điểm lệch sang bên trái của cảm biến vân tay gây ra 1 số hạn chế: phải cùng ngón tay khi bấm hay cá biệt là và bấm nhầm vào cụm camera dẫn đến ống dễ bị mờ, ảnh hưởng đến chất lượng cao ảnh chụp và phải lau ống thường xuyên (khi mở chương trình camera, S8 cũng luôn nhắc khách hàng lau máy ảnh).

Điều này là rất thật tiếc bởi cảm biến vân tay của S8 là cảm biến một chạm hay sử dụng rất nhạy. Hơn nữa, Samsung cũng đưa vào cảm biến này 1 vài chức năng điều khiển bằng cử chỉ như quét tay lên xuống để mở hoặc đóng thanh thông báo.

Cũng liên quan đến sản xuất, có điểm chưa ưng nhỏ trên S8 là cạnh dưới được sản xuất hơi lộn xộn. Các đường nét trên cạnh đáy như các lỗ loa, cổng USB Type C hay giắc âm thanh được sắp xếp không thẳng hàng hay thiếu sự cân đối cần có trên 1 phiên bản đẳng cấp.

THÍCH: mở khoá bằng khuôn mặt cực nhanh

Mở khoá bằng khuôn mặt đã ra mắt trên Android hay laptop từ nhiều một trước. chức năng này đã được Samsung đưa trở lại Samsung Galaxy Note S8. Điều ấn tượng là chức năng này hoạt động nhanh như chớp, chỉ cần giơ chiếc điện thoại trước mặt là màn hình đã mở rồi hay sử dụng được cả trong tối. Vì cảm biến vân tay được đưa ra mặt lưng và đặt tại ví trí bất tiện nên mở điện thoại bằng khuôn mặt nhanh hoặc tiện hơn rất nhiều. bên cạnh đó, hướng dẫn này có nhược điểm là không an toàn vì đã có người đánh lừa được bằng hình ảnh chụp hoặc cả khi khách hàng ngủ và nhắm mắt thì S8 vẫn mở khóa nếu đưa smartphone ra trước mặt. Bản thân Samsung xác nhận phân biệt thức bảo mật này không an toàn như vân tay hay quét mống mắt.

>>> Tham khảo thêm: thay mặt kính Samssung galaxy Note 8 tại Hà Nội

KHÔNG THÍCH: mống mắt an toàn nhưng dùng chưa thật tiện

tính năng quét mống mắt có trên galaxy Note 7 đã được Samsung áp dụng trên Samsung Galaxy Note S8 hay có cải thiện lớn về tốc độ nhận diện cũng như giao diện thiết lập. Về độ an toàn, cảm biến vân tay hay quét mống mắt được cho là ưu việt hơn nhiều đối với mở khoá bằng khuôn mặt. Tuy vậy, quét mống mắt khó cầm hơn, đòi hỏi khách hàng phải giữ điện thoại tại khoảng phân biệt gần mặt (khoảng 25-35cm), phải mở to mắt để kích hoạt hay khó dùng khi đeo mặt kính cảm ứng có gọng, mặt kính cảm ứng áp tròng hoặc khi ngược sáng mạnh. hoạt động này mất nhiều thời gian hơn so với vân tay và mở khoá bằng khuôn mặt. người tiêu dùng phải mất đến ba bước gồm mở sáng màn hình, vuốt lên để kích hoạt hay cuối với là chờ hệ thống xử lý nhận diện mống mắt. cập nhật ngày 20/04: Samsung mới có một bản update tạo phép không cần phải vuốt lên để kích hoạt mở khóa bằng mống mắt.

THÍCH: màn hình hiển thị đẹp, nhiều chế độ màu

Ngay sau khi bán ra ở Hàn Quốc, nhiều người phàn nàn màn hiện thị của S8 bị hiện tượng ám đỏ. Phía Samsung khẳng định lỗi đó có khả năng chỉnh sửa trong phần thiết lập, tuy vậy cũng có nhiều người dùng cho rằng họ đã điều chỉnh theo chỉ dẫn của nhà thiết kế nhưng vấn đề vẫn không tối ưu.

tại chế độ tối ưu hiển thị, màu sắc của S8 rực lên hơn so với iPhone 7 Plus

chiếc điện thoại chúng tôi cầm là máy xách tay từ Hàn Quốc song không bị hiện tượng ám đỏ. tại chế độ mặc định (cải thiện hiển thị), smartphone thể hiện gam màu đỏ hoặc xanh hơi đậm lên khá rõ rệt khi so sánh với màn hình của iPhone 7 Plus. Tuy vậy, đây là đặc trưng bình thướng của tấm môi trường AMOLED: màu sắc đậm, rực lên trông nịnh mắt hơn mức thông thường, màu đen hiển thị rất đen hoặc độ tương phản cao. Nếu muốn hiển thị màu cân bằng thì chiếc điện thoại có chế độ Cơ bản tái cho màu sắc rất chuẩn xác, gần tương đương cùng màn hiện thị iPhone 7 Plus khi đặt cạnh nhau để so. Ngoài ra, màn hình của S8 cũng có thể nhìn tốt ngoài trời hay góc nhìn khá rộng.

KHÔNG THÍCH: tỷ lệ 18.5:9 vẫn có 1 số hạn chế

Trước tiên, phải tiếp nhận là tỷ lệ mới 18.5:9 của S8 khiến cho thiết bị có chiều ngang rất nhỏ gọn, chỉ nhỉnh hơn chút so với chiếc iPhone 7 hoặc đơn giản hơn phần lớn máy cao cấp khác ngày nay. Đây có lẽ là lý ưu điểm to nhất của tỷ lệ dài 18,5:9 hay cũng là nguyên nhân Samsung áp dụng chuẩn tỷ lệ này trên chiếc điện thoại để chắc chắn S8 có màn hình lớn (5.8 inch) nhưng vẫn dễ cầm nắm.

bộ phim, trờ chơi tỷ lệ 16:9 bình thướng sẽ có viền đen ở năm mép

Khi cải thiện cho hết viền đen thì nội dung tại mép như logo VnReview đã bị cắt mất

Dù thế, phần nhiều các chương trình, nội dung rộng rãi hiện nay đặc biệt là bộ phim và trờ chơi lại chưa tương thích cùng tỉ lệ mới này. Phần lớn thời gian cầm, quý vị sẽ phải bằng lòng 2 vạch đen thừa ra 2 bên màn hiện thị (giống như việc xem nội dung 4:3 trên màn hình 16:9). Mặc dù Samsung cũng đã tích hợp những chức năng hỗ trợ tự động phóng lớn hình ảnh để vừa khít cùng tỉ lệ 18.5:9 trên S8 nhưng đây mới chỉ là giải pháp tình thế. Khi phóng lớn 1 phần nội dung ở các cạnh sẽ bị cắt mất, 1 số tựa trờ chơi bị méo hình và các nút bấm trên màn hình không hiển thị đầy đủ.

THÍCH: hệ điều hành cập nhật và không gian trải nghiệm mới rất đơn giản

hệ điều hành trên S8 được nâng cấp bản Android 7 mới sử dụng rất mượt mà. giao diện màn hình chính được làm lại tối giản, chỉ còn 1 vài phím tắt chương trình được giữ lại trên màn hình với cùng widget thời tiết trông rất thoáng đặt chính giữa. Khay chương trình được ẩn khỏi màn hình, mở ra hoặc đóng lại bằng cách quét lên hay xuống trên màn hình chính, trang bị luôn thanh tìm kiếm ứng dụng hay tập tin tiện lợi.

KHÔNG THÍCH: vẫn tham cài sẵn nhiều ứng dụng trùng lắp

1 vấn đề Samsung bị chỉ trích lâu nay vẫn tồn tại trên S8 là có quá nhiều chương trình cài sẵn, trong đó có những chương trình không thật cần thiết và trùng lắp cùng ứng dụng với tính năng của Google. Chẳng hạn, Samsung vẫn cài sẵn trình duyệt web, chương trình email, xem ảnh. Trong số các chương trình trùng lắp, có nhiều thứ của Google tốt hơn tuy nhiên Samsung lại không tạo người sử dụng xoá hoàn toàn những ứng dụng không dùng đến cho nhẹ chiếc điện thoại mà chỉ cho vô hiệu chúng.

THÍCH: hiệu năng mượt mà, thời lượng pin khá "trâu", chạy không nóng

Được trang bị những phần cứng đẳng cấp nhất bây giờ như SoC Exynos 8895 do chính Samsung sáng tạo cùng 8 nhân (4 nhân tùy biến xung nhịp 2.3 GHz hay 4 nhân Cortex A53 xung nhịp 1.7 GHz), nhân đồ họa Mali-G71 MP20, làm trên tiến trình 10nm FinFET, đi kèm 4GB RAM, 64GB dung lượng bộ nhớ trong, galaxy S8 mang lại hiệu năng rất mượt mà, nhanh nhẹn trong mọi Thao tác.

Sau sự cố Note 7, nhiều người quan tâm S8 có bị nóng hay có nguy cơ cháy nổ hay không? Trong thời gian cầm vài ngày, chúng tôi thấy máy không có hiện tượng quá nhiệt khi sử dụng thông thường cũng như sau khi chơi các game hạng nặng nhiều giờ đồng hồ liên tục.

Chúng tôi mới test thử pin với hoạt động xem phim. hiệu quả khá ổn: điện thoại xem phim liên tục được 14 giờ 17 phút từ lúc pin đầy đến khi còn 10%, nhỉnh hơn chút đối với thế hệ Galaxy Note S7 cũ (12,25 giờ).

KHÔNG THÍCH: Bixby vẫn chưa có nhiều công dụng

Trong lễ xuất hiện S8/ S8+, Samsung tự tin tuyên bố trợ lý ảo mới của họ mang tên Bixby với rất nhiều tính năng đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, sau đó uy tín điện tử Hàn Quốc lại thông báo Bixby chưa thể cầm nắm được hết các tính năng như quảng bá. Bixby hiện không có có thêm giọng nói, một tính năng được coi là quan trọng bậc nhất trên các trợ lý ảo khác bây giờ như Google Assistant và Siri. Không có tính năng này, Bixby cũng chỉ giống như tính năng BlinkFeed của HTC hay Google Now khi cố gắng cung ứng những thông tin hữu ích cho khách hàng như tin tức, thời tiết, lịch biểu, nhắc nhở. Thực chất, việc cầm Google Assistant trên S8 còn ấn tượng hơn nhiều so với Bixby.

Bixby cũng được trang bị cả vào camera của S8 nhằm cung ứng tính năng nhận diện vật thể và đưa ra các đề xuất phù hợp như mua sắm, tìm kiếm ảnh liên quan, khám phá vị trí nhưng những tính năng cũng sử dụng chưa hoạt động tốt và nhận diện còn hạn chế.

Trên đây là vài cảm nhận ban đầu sau vài ngày sử dụng siêu phẩm. Các đánh giá đường nét hơn sẽ gửi tới khách hàng đọc trong vài ngày tới, nhất là những review về camera, âm thanh, hiệu năng hay dung lượng pin

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here